Thứ Tư, 29 tháng 7, 2015

Bí quyết chọn trường mầm non cho con

Sau chiếc nôi gia đình, trường mầm non là chính là chiếc nôi thứ hai giúp bé hòa nhập với tập thể và những kỷ luật mới khác hẳn sự chăm sóc và bảo bọc của gia đình. Ở đó bé được học tập, vui chơi, rèn luyện các kỹ năng khác để hoàn thiện nhân cách và trí tuệ.

Các trường điểm thì khó mà chen chân vào, trường công lập bình thường thì sĩ số quá đông, còn ra đến trường tư thì ôi thôi, trường nào cũng quảng cáo kêu như chuông: nào là trường chất lượng cao, trường quốc tế, trường song ngữ, trường cao cấp, trường franchise (nhượng quyền thương hiệu), trường liên kết, cùng với những là mô hình nọ, giáo trình kia, rồi thì cả “chiêu bài” mới là dạy trẻ thành thần đồng… khiến phụ huynh không biết đâu mà lần.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích các nhu cầu của trẻ em để phát triển đúng đắn - toàn diện và những điều phụ huynh cần quan sát ở một trường mầm non để biết được rằng ngôi trường đó có đáp ứng đủ các yêu cầu tối thiểu cho con mình hay không.

Môi trường học hành của bé đóng vai trò là nền tảng cốt lõi cho những năm đầu đời và chặng đường phát triển về sau. Việc lựa chọn ngôi trường tốt hay không sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đối sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Nó phải hội đủ những yếu tố sau đây:

1.   Trường phải được cấp phép của Phòng Giáo dục :
- Bởi khi trường mầm non được cấp phép, thì chứng tỏ là đã được phòng giáo dục kiểm tra chất lượng, tất cả phù hợp với ngành mầm non, đảm bảo cho việc chăm sóc – giáo dục trẻ, được ưu đãi tập huấn nghiệp vụ sư phạm bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên. Nên phụ huynh nên chú ý vấn đề này.
- Trường, nhóm trẻ không được cấp phép thì hạn chế lựa chọn, bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ do chưa được nhà nước kiểm tra cấp phép. Có thể yêu cầu đưa giấy phép cho phụ huynh xem, nếu trường nói có giấy phép hoạt động.

2. Cơ sở vật chất
* Đặt biệt phải có sân chơi ngoài trời:

Đây là điều kiện vô cùng quan trọng để trẻ em phát triển lành mạnh nhưng lại dễ bị bỏ qua nhất ở một trường mầm non ở Việt Nam (khó trách được các trường bởi tình trạng tấc đất tấc vàng hiện nay, nhưng đây là điều mà trẻ cần nhất để có thể chất khỏe mạnh sau này).

Trung bình, trẻ cần tối thiểu 60 phút hoạt động thể chất một ngày để khỏe mạnh, phát triển tốt cơ xương, tương tác với các trẻ khác và trở nên thông minh năng động.Đặt biệt sân trường phải có cây xanh, bóng mát, để trẻ tự do khám phá, mà tốt cho làn da của bé.

Ở nước ngoài, ta thường thấy trẻ em rất chủ động ăn uống, trong khi ở Việt Nam người ta dùng mọi cách để ép con ăn mà vẫn không được, và con vẫn còi. Và có những trường mầm non, nhóm lớp chật hẹp, giữ rất đông trẻ từ 50 - 60 trẻ, thường xuyên ngồi ì suốt ngày trong lớp, ít vận động, không có sân chơi ngoài trời để trẻ vận động, dẫn đến béo phì mập mạp theo hướng yếu về thể chất. Tình trạng trên xảy ra có một phần lớn nguyên nhân là do trẻ ở nước ta không có không gian để trẻ chạy nhảy, chơi đùa ở sân trường. Một số phụ huynh nhầm hiểu : cứ thấy con mập mạp là tốt. Đó là suy nghĩ chưa chính xác, khi trẻ béo phì, sẽ có nhiều căn bệnh khôn tốt cho trẻ, chúng ta cần trẻ phải khỏe mạnh cơ xương, phù hợp tỉ lệ cân nặng – chiều cao, trẻ phải có không gian sân chơi ngoài trời để vận động, tìm tòi thế giới xung quanh, đó là điều mà trẻ cần nhất. Khi trẻ được vận động ngoài trời, bé sẽ khỏe mạnh, tạo sức đề kháng cao, ít nhiễm bệnh.

Khi không tiêu hao năng lượng thì hiển nhiên là trẻ không có nhu cầu bổ sung năng lượng. Vậy thay vì ép con ăn thật nhiều phô mai, váng sữa để con béo lên, phụ huynh hãy tạo điều kiện cho con vận động nhiều để trẻ có đề kháng cao, thì sẽ ít nhiễm bệnh.

Những điều phụ huynh cần lưu ý quan sát:
Đảm bảo các đồ chơi ngoài trời phải an toàn với bé: không có cạnh sắc, không có dằm gỗ, không có các góc kẹt khiến trẻ có thể mắc chân vào gây ngã. Có nhiều đồ chơi ngoài trời hay không.

o Hệ thống phòng học cần được bố trí ánh sáng đầy đủ và hợp lý để tránh các chứng bệnh về cột sống, khúc xạ mắt…Ngoài ra, bạn cần chú ý đến các yếu tố như lan can, cầu thang hay cửa sổ thiết kế có an toàn và được che chắn tốt hay không vì đây là độ tuổi cực kỳ hiếu động.

o Chỗ rửa tay và vệ sinh (Nhiều lớp học không hề có chỗ rửa tay cho trẻ. Quý vị phụ huynh có thể tưởng tượng là sau khi nghịch lê la trên sàn nhà, trẻ ngồi xuống ăn cơm với bàn tay như thế nào)

o Điều kiện ngủ trưa cho trẻ? Trẻ nằm đất trải chiếu sẽ mất vệ sinh và dễ bị mất nhiệt hơn là mỗi trẻ có một giường riêng. Trẻ dùng chăn chung sẽ mất vệ sinh hơn là mỗi trẻ có một bộ chăn gối do gia đình mang tới.

o Nên quan sát dụng cụ vệ sinh lớp học của giáo viên (giẻ lau nhà). Một số trường dùng nước thường với giẻ lau cáu bẩn, một số trường không dùng dung dịch vệ sinh bán sẵn (nước lau nhà, lau kính) .

o Tủ thuốc và đồ cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng cần được biết nhà trường sẽ đưa trẻ đến bệnh viện/trung tâm y tế nào khi cần cấp cứu.

o Đồ dùng trong phòng không có các cạnh sắc có thể tạo thành vết thương cho trẻ khi va phải. Nếu có góc nhọn, cạnh sắc, hãy yêu cầu nhà trường mua thiết bị dán bảo vệ.

*Bếp ăn:
Phụ huynh chú ý việc nấu ăn cho trẻ thì không được sử dụng than đá để nấu, vì chất lưu huỳnh rất độc hại, nguy hiểm đến sức khỏe của người nấu và cho trẻ, bởi than đá bay khắp nơi theo không khí. Chỉ sử dụng than đá để nấu nhưng phải ở nơi xa dân cư thì mới không ảnh hưởng sức khỏe.
 Những điều phụ huynh cần lưu ý quan sát :
  
o Nhà bếp có Giấy Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ?
o Nhà bếp có chế biến theo quy trình bếp 1 chiều hay không ?
o Nhà bếp có đủ nước sạch dùng không ?
o Nhớ kiểm tra nguồn gốc thực phẩm con bạn ăn hàng ngày ?
o Nhà bếp có máy sấy chén, máy nấu nước đun sôi để nguội cho trẻ uống mỗi ngày ?
o Nhà bếp sử dụng các dụng cụ bằng inox Sus 304 ?

3. Điều kiện vệ sinh
Đây cũng là yếu tố tối quan trọng vì là nhu cầu gắn liền với sinh hoạt của bé, bố mẹ nên xem xét căn tin và khu vực nhà bếp của trường nếu có ý định gửi con học bán trú, ở đó cần quan sát cách chế biến và bảo quản thực phẩm dinh dưỡng cho bé mỗi ngày. Ngoài ra hệ thống nhà vệ sinh cũng cần được sạch sẽ, an toàn, thoải mái nhất. Sân trường phải sạch sẽ, thông thoáng.

4. Đội ngũ giáo viên - nhân viên
Trường càng đông giáo viên và lớp càng có ít học sinh, con bạn càng được chăm sóc và chú ý nhiều hơn nên sẽ giảm thiểu các tai nạn cho bé. Tiếp xúc và quan sát cách dạy dỗ của giáo viên để đánh giá năng lực và trình độ chuyên môn. Hãy nhớ là bạn cần tìm cho con một môi trường để phát triển chứ không phải chỉ là một nơi để giữ bé cho bố mẹ đi làm.

Giáo viên là những người lớn tiếp xúc với bé nhiều nhất trong ngày sau gia đình bé. Giáo viên sẽ là hình mẫu cho trẻ học theo cách nói chuyện, cách ứng xử hay nói chung là văn hóa.

Họ cũng là người thay bạn rèn các nề nếp sinh hoạt cho trẻ. Ở Việt Nam khi các gia đình còn hay làm hết mọi thứ cho trẻ, người giáo viên sẽ là người tạo môi trường để trẻ học các kỹ năng tự chăm sóc bản thân như ăn uống, vệ sinh cá nhân, tự phục vụ (dọn bàn, đi giày dép, gấp chăn chiếu v.v).

Những điều phụ huynh cần lưu ý:
- Ngoại hình và giọng nói của giáo viên
- Tình yêu và sự quan tâm tới trẻ: bạn có thể kiểm tra điều này thông qua việc tìm hiểu xem giáo viên có hiểu rõ đặc điểm của từng trẻ trong lớp hay không.
- Thu nhập: Điều này là rất tế nhị nhưng nếu có điều kiện thì phụ huynh nên tìm hiểu. Một giáo viên không phải lo lắng về kinh tế sẽ hết lòng chăm lo tới trẻ. Đừng mặc định là lương giáo viên tỉ lệ thuận với số tiền bạn trả cho trường.
- Trình độ, đào tạo nâng cao: Mặc kệ các trường có hào nhoáng đến đâu, giáo viên vẫn là linh hồn của một ngôi trường. Có một thực trạng ở Việt Nam mà phụ huynh có thể không biết, đó là trình độ chung của giáo viên mầm non là thấp nhưng lại rất thiếu nên có nhiều trường (kể cả đắt tiền) vẫn phải chấp nhận sử dụng những bảo mẫu đứng lớp, là không có bằng cấp, tay ngang vào làm.

Do đó để chắc chắn một ngôi trường thực sự làm việc nghiêm túc hay không, hãy nhìn vào chương trình đào tạo nội bộ của trường: giáo viên có được đào tạo hay không, chương trình đào tạo gồm những gì, bộ phận nào đảm trách đào tạo, lịch đào tạo có được lên thường xuyên không.

5. Lập danh sách để lựa ra trường lý tưởng nhất
Theo nhu cầu thực tế trong công nghiệp hóa - hiện đại hóa, thì đại đa số phụ huynh đầu tất bật công việc trong ngày, tích cực làm việc để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình, nên thường xuyên tăng ca theo nhu cầu thị trường. Nên việc chọn trường cơ bản cũng cần chú ý :

-      Có sân chơi ngoài trời, cây xanh bóng mát
-      Lớp học đầy đủ ánh sáng, quạt, thông thoáng, không sử dụng máy lạnh (ảnh hưởng trực tiếp đến hô hấp của trẻ và da bé). Nên lấy không khí tự nhiên như giếng trời sẽ tốt nhất.
-      Chọn trường tư thục. Lý do :
o   Tư thục là do phụ huynh “trả lương” cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, không theo thành tích, mà chạy theo thành tích từng cá nhân trẻ, mỗi trẻ đều được chăm sóc – dạy dỗ như nhau. Dạy dỗ trẻ tốt để tồn tại.
o   Giờ giấc đưa đón linh động hơn
o   Có trông giữ tăng ca
o   Trẻ được trải nghiệm thực tế nhiều hơn thông qua nhiều hoạt động lễ hội trong năm.
-      Trẻ được ngủ giường riêng biệt, sẽ tốt cho giấc ngủ của bé được xuyên suốt, tốt cho sức khỏe trẻ.
-      Nhà bếp phải sạch sẽ, bếp ăn 1 chiều
-      Ban giám hiệu vui vẻ, hòa nhã, nhẹ nhàng

6. Đưa rước linh động
Theo thực tế thì trường tư thục có lợi thế là đáp ứng nhu cầu tối đa cho khách hàng (phụ huynh), tận tụy chăm sóc trẻ, do chính phụ huynh là người trả lương cho toàn thể Giáo viên, nhân viên trường. Đồng thời thời gian đưa rước linh động theo nhu cầu phụ huynh, nhưng vẫn đảm bảo thời gian biểu sinh hoạt, học tập của trẻ trong ngày.

 7. Chọn trường lý tưởng nhất
Việc chọn trường đừng để mình bị choáng ngợp bởi một cái tên trường nào đó, hoặc trường lớn quá, mấy ngàn mét vuông, hoặc trường, nhóm trẻ mới thành lập có ưu đãi (như miễn cơ sở vật chất, miễn giảm học phí 50%,…). Đó chỉ là lời ngọt ban đầu, chứ không ai bỏ tiền cho không bao giờ. Bạn hãy lên danh sách các trường phù hợp với điều kiện của gia đình như những thuận lợi về địa lý để dễ đưa đón, các khoản phí không quá cao nhằm tránh tạo áp lực lên ngân sách của gia đình,…ngoài ra còn phải phù hợp với năng lực cá nhân của bé.
Nếu là trường tư thục, thì nên chọn chủ trường là người ở trực tiếp tại trường, không thuê mướn, thì chắc chắn chất lượng sẽ tốt hơn. 

8. Học phí: Có phụ huynh so sánh giá học phí nơi trường A, trường B thấp, cao. Phụ huynh không nên chú ý học phí quá thấp so với cuộc sống hàng ngày mà chọn. Nếu học phí quá thấp thì nhà trường sao có đủ kinh phí để hoạt động, thì buộc phải cắt bỏ các hoạt động lễ hội, hoạt động bổ ích dành cho trẻ, cũng như cơ sở vật chất kém chất lượng, đồ chơi trong lớp, đồ chơi ngoài trời ít. Ví dụ như ở một số địa phương, hiện tại mức học phí có vài trăm ngàn, thì không thể nào chất lượng được, thịt nạc thì ít ỏi, chủ yếu phần mỡ là chính,...cơ sở vật chất thì ít đầu tư, đồ chơi ngoài trời chỉ 1,2 món, có nơi không có. Nên chú ý cơ sở vật chất, chứ không nên thấy rẻ mà quyết định. Trẻ phải được vui chơi, có sân chơi để vận động, khẩu phần ăn nhiều dinh dưỡng, cơ sở vật chất nhiều,...thì chắc chắn bé sẽ phát triển tốt. Nên chú ý : bé vận động càng nhiều sẽ càng thông minh.

9. Lãnh đạo trường:
Nếu có điều kiện, phụ huynh nên tìm hiểu lãnh đạo/người quản lý các trường. Một người lãnh đạo/quản lý tốt không những phải đặt lợi ích của trẻ lên hàng đầu mà còn phải coi trọng và bảo vệ lợi ích cho giáo viên của chính họ nữa.

10. Đừng ngại thay đổi quyết định nếu cần thiết
Ngay cả khi quyết định của bạn là tốt nhất, nhiều tình huống vẫn có thể phát sinh ngoài dự kiến khiến bạn cân nhắc đến việc chuyển trường cho con. Hãy luôn luôn đặt lợi ích của con lên hàng đầu. Như vậy, bạn sẽ có những quyết định sáng suốt nhất.


0 nhận xét :

Blogroll

Liên hệ BGH Trường Mầm Non Sen Hồng

Quý phụ huynh liên hệ với Ban giám hiệu trường Sen Hồng :
- Gọi điện thoại:  sáng 7g00-11giờ30 ; chiều 14g00-17giờ00
- Gửi email đến:  mamnontuthucsenhong@gmail.com
- Gửi đến các bài viết trên website  www.mamnonsenhong.net
- Ðến văn phòng trường: sáng 7g00-11giờ30; chiều 14g-16giờ30.
+ ĐÓNG GÓP Ý KIẾN : Trong công tác chăm sóc - giáo dục các cháu, nếu phụ huynh có nhận xét, đóng góp ý kiến trên tinh thần xây dựng, hợp tác về hoạt động của trường, xin mời liên hệ trực tiếp Ban giám hiệu hoặc gửi thư về Email của trường. Rất cảm ơn khi phụ huynh liên hệ với nhà trường qua số Hotline : 0963.97.55.61 giờ hành chánh
Trường Mầm Non Sen Hồng
Địa chỉ:  101 Phạm Ngũ Lão, kp Thắng Lợi 2, p. Dĩ An, tp. Dĩ An, Bình Dương
Ðiện thọai: 0274.3730.916 - Hotline : 0963.97.55.61
Email: mamnontuthucsenhong@gmail.com

Bản đồ đến Trường Mầm non Sen Hồng